MODANO coffee – Độc đáo với mái “lơ lửng”

MODANO coffee được thiết kế theo kiến trúc bản địa đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với lớp mái tranh độc đáo lơ lửng trên khung thép mảnh.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: MODANO coffee

Thuyết minh của KTS:

Tập quán sinh hoạt sông nước, lênh đênh theo mùa ở Đồng bằng sông Cửu Long biểu hiện rõ nét qua loại hình nhà sàn, nhà đá (đạp),… dạng công trình có cấu trúc đơn giản, bao gồm mái che nhẹ dựng trên hệ kết cấu tạm. Trước quá trình đô thị hóa, kiểu kiến trúc bản địa này đã tồn tại hòa hợp và củng cố sự hiện diện bối cảnh, là sản phẩm cộng hưởng từ các yếu tố xung quanh.

Với yêu cầu thiết kế một quán nước “tạm” trên một khu đất thuê ngắn hạn, kiểu hình này được tái hiện qua lớp mái tranh rợn sóng lơ lửng trên hệ khung thép mảnh. Sự tương phản giữa hệ mái nặng và khung kết cấu nhẹ, cùng giải pháp loại bỏ vách ngăn chia, mở hoàn toàn không gian bên dưới sẽ nhấn mạnh tổng thể “lênh đênh” của công trình.

Bản vẽ công trình
Bản vẽ công trình

Thủ pháp giật cấp mặt nền đan xen cây xanh, mặt nước hình thành nhiều lớp không gian đa dạng, kết hợp chênh lệch cường độ giữa vùng tối dưới mái và vùng sáng bao cảnh đã tạo chiều sâu cho kiến trúc của quán cà phê độc đáo.

Giải pháp loại bỏ vách ngăn chia cũng là cách khai thác vị trí góc đường. Công trình mở ra bên ngoài và mời gọi tiếp cận từ nhiều phía, một phần vỉa hè được sử dụng giúp tăng thêm tương tác.

Hình ảnh nếp nhà tranh gần gũi nhưng có tạo hình khác biệt thu hút sự chú ý từ xa thay thế dần bằng hoạt động nhộn nhịp khi đến gần. Cảm nhận thị giác sẽ mờ nhạt, nhẹ nhàng hơn khi đi vào bên trong, nhường chỗ cho trải nghiệm các giác quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *